SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Bằng chứng trong quá khứ cho thấy băng biến mất hoàn ở Bắc Cực vào năm 2035
Nhiệt độ cao ở Bắc Cực trong thời kỳ xen kẽ cuối cùng - thời kỳ ấm lên cách đây khoảng 127.000 năm - đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ.

Hiện nay, mô hình khí hậu Trung tâm Hadley của Văn phòng Met tại Vương quốc Anh đã cho phép một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế so sánh các điều kiện băng ở Bắc Cực trong khoảng thời gian giữa băng hà cuối cùng với ngày nay. Phát hiện của họ rất quan trọng để cải thiện các dự đoán về sự thay đổi băng trong tương lai.

Trong suốt mùa xuân và đầu mùa hè, các vũng nước cạn hình thành trên bề mặt băng ở Bắc Cực. Những 'vũng nước' này rất quan trọng đối với lượng ánh sáng mặt trời bị băng hấp thụ và lượng phản xạ trở lại không gian.

Mô hình Trung tâm Hadley mới là đại diện vật lý tiên tiến nhất của Vương quốc Anh về khí hậu Trái đất và là một công cụ quan trọng để nghiên cứu khí hậu và kết hợp băng và băng tan.

Sử dụng mô hình để quan sát băng ở Bắc Cực trong đợt băng hà cuối cùng, nhóm nghiên cứu kết luận rằng tác động của ánh nắng gay gắt vào mùa xuân đã tạo ra nhiều băng tan, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tan băng ở biển. Mô phỏng tương lai sử dụng mô hình tương tự chỉ ra rằng Bắc Cực có thể trở thành biển không có băng vào năm 2035.

ctngoc

www.sciencedaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ