SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Bộ gen cổ đại cho thấy tê giác lông cừu đã tuyệt chủng do biến đổi khí hậu, không phải do săn bắn quá mức
Để tìm hiểu về quy mô và sự ổn định của quần thể tê giác lông cừu ở Siberia, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu DNA từ các mẫu mô, xương và lông của 14 cá thể.

Các nhà khoa học đã giải trình tự một bộ gen hoàn chỉnh để nhìn lại thời gian và ước tính quy mô quần thể, và giải trình tự mười bốn bộ gen ty thể để ước tính quy mô quần thể tê giác lông cừu cái.

Bằng cách xem xét sự dị hợp tử, hay sự đa dạng di truyền của các bộ gen này, các nhà khoa học có thể ước tính các quần thể tê giác lông cừu trong hàng chục nghìn năm trước khi chúng tuyệt chủng. Họ đã kiểm tra những thay đổi về quy mô dân số và ước tính giao phối cận huyết, Sự gia tăng quy mô dân số vào đầu thời kỳ lạnh giá cách đây khoảng 29.000 năm, quy mô quần thể tê giác lông cừu vẫn không đổi và vào thời điểm này, tỷ lệ giao phối cận huyết là thấp.

Sự ổn định này kéo dài cho đến sau khi con người bắt đầu sống ở Siberia, trái ngược với sự suy giảm có thể xảy ra nếu tê giác lông cừu tuyệt chủng do săn bắn.

Chúng ta thực sự không thấy quy mô dân số tê giác lông cừu giảm sau 29.000 năm trước. Dữ liệu mà chúng tôi xem xét chỉ tính đến 18.500 năm trước, tức là khoảng 4.500 năm trước khi chúng tuyệt chủng.

Dữ liệu DNA cũng tiết lộ đột biến gen giúp tê giác lông cừu thích nghi với thời tiết lạnh hơn. Một trong những đột biến này, một loại thụ thể trên da để cảm nhận nhiệt độ ấm và lạnh, cũng đã được tìm thấy ở voi ma mút lông cừu. Sự thích nghi như thế này cho thấy loài tê giác lông cừu, đặc biệt thích hợp với khí hậu lạnh giá phía đông bắc Siberia, có thể đã suy giảm do sức nóng của một thời kỳ ấm lên ngắn, giữa các tiểu bang Bølling-Allerød, trùng với sự tuyệt chủng của chúng vào cuối kỷ băng hà cuối cùng.

ctngoc

www.sciencedaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ