SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Loạt tiêu chuẩn ISO cho lĩnh vực sản xuất thực phẩm

[25/09/2020 10:10]

Theo báo cáo công bố mới đây của Unicef, có ít nhất một trong ba trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân hoặc thiếu cân. Tiêu chuẩn quốc tế ISO cung cấp những thành phần phù hợp để giúp đỡ vấn đề trên.

Ảnh minh họa

Thế giới đang bị khủng hoảng dinh dưỡng, hơn 800 triệu người trên thế giới đang đói và cũng bằng đấy người bị béo phì. Đồng thời, ít nhất một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin và tình trạng béo phì ở trẻ em tiếp tục tăng.

Sự toàn cầu hóa, thành thị hóa, biến đổi khí hậu và xung đột chính trị, tất cả đã góp phần vào tình trạng hàng tỷ người bị thiếu dinh dưỡng dưới nhiều hình thức. Ngày lương thực thế giới được tổ chức hàng năm vào 16/10, cố gắng tìm cách thay đổi điều đó bằng cách thúc đẩy nhận thức và hành động toàn cầu để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh cho mọi người trong một thế giới không có người chết vì đói.

ISO có hơn 1600 tiêu chuẩn trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, các tiêu chuẩn giúp cải thiện phương pháp làm nông nghiệp và phân phối, thúc đẩy sản phẩm bền vững, đồng thời đẩy mạnh anh toàn thực phẩm, dinh dưỡng. Hơn nữa, chúng góp phần trực tiếp vào mục tiêu phát triển bền vững 2 của Liên Hợp Quốc, hướng tới “kết thúc nạn đói, đạt được an toàn lương thực và dinh dưỡng cải thiện, thúc đẩy nền công nghiệp bền vững” vào năm 2030.

Tiêu chuẩn ISO 22000 về quản lý an toàn thực phẩm giúp các tổ chức xác định và kiểm soát nguy hại an toàn thực phẩm, đảm bảo niềm tin trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm. ISO cũng có một số tiêu chuẩn hướng tới phương pháp sản xuất bền vững và có trách nhiệm, như ISO 26000 về trách nhiệm xã hội và ISO 20400 về mua sắm bền vững. Những tiêu chuẩn này khuyến khích điều kiện làm việc và thúc đẩy thực hành mua hàng có đạo đức trong toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm.

Hiện đang được phát triển, thông số kỹ thuật ISO/TS 26030 - ứng dụng của ngành thực phẩm ISO 26000 - cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giảm đói và dinh dưỡng tốt hơn trên toàn thế giới. Bằng cách cung cấp những hướng dẫn rõ ràng về cách tích hợp các vấn đề cốt lõi của trách nhiệm xã hội vào chuỗi thực phẩm, nó sẽ khuyến khích tất cả các doanh nghiệp hoạt động một cách đạo đức và bền vững.

ISO cũng có nhiều tiêu chuẩn và các tài liệu hướng dẫn khác trong lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, loạt tiêu chuẩn ISO 34101 được xuất bản về tính bền vững và truy xuất nguồn gốc cacao cung cấp bộ hướng dẫn về thực hành nông nghiệp hợp lý với môi trường, truy xuất nguồn gốc về hột cacao tốt hơn và cải thiện điều kiện làm việc cho tất cả mọi thứ liên quan đến chuỗi cung ứng cacao.

Hà My

vietq.vn (vtvanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ