SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Robot hai chân học chạy
Robot Cassie được phát minh tại Đại học Bang Oregon và được sản xuất bởi công ty sản xuất spinout Agility Robotics của OSU, đã làm nên lịch sử bằng cách vượt qua 5 km, hoàn thành tuyến đường chỉ trong hơn 53 phút.

Cassie được phát triển dưới sự chỉ đạo của giáo sư robot Jonathan Hurst với khoản tài trợ 16 tháng, trị giá 1 triệu đô la từ Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Kể từ khi Cassie được giới thiệu vào năm 2017, các sinh viên OSU được Quỹ Khoa học Quốc gia tài trợ đã tìm hiểu các lựa chọn học máy cho robot.

Cassie, robot hai chân đầu tiên sử dụng công nghệ máy học để điều khiển dáng chạy trên địa hình ngoài trời, đã hoàn thành chặng 5K trong khuôn viên của Bang Oregon mà không bị dừng lại và chỉ với một lần sạc pin.

Cassie, với đầu gối uốn cong như đà điểu, đã tự học cách chạy bằng thuật toán học tăng cường sâu. Chạy đòi hỏi khả năng cân bằng động - khả năng duy trì thăng bằng trong khi chuyển đổi vị trí  và Cassie đã học cách thực hiện các điều chỉnh tinh tế vô hạn để giữ được tư thế đứng thẳng trong khi di chuyển.

Robot đi bộ sẽ là một cảnh tượng phổ biến - giống như ô tô, và có tác động tương tự. Yếu tố hạn chế là khoa học và sự hiểu biết về sự di chuyển bằng chân, nhưng nghiên cứu tại Bang Oregon đã tạo ra nhiều đột phá.

ATRIAS, được phát triển trong Phòng thí nghiệm Robot động, là robot đầu tiên tái tạo động lực dáng đi của người. Theo sau ATRIAS là Cassie, sau đó là Digit robot hình người của Agility.

Ngoài các công việc như giao hàng, robot hai chân có trí thông minh và khả năng an toàn để giúp mọi người làm việc nhà.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ