SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
KẾT QUẢ HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VI NĂM 2010-2011
Hưởng ứng Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11 (2010-2011), Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã chủ trì với sự phối hợp của Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Liên đoàn Lao động thành phố, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Cần Thơ và các Sở, ban ngành có liên quan tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần Thơ lần VI (năm 2010-2011).

Để tuyên truyền, vận động cho Hội thi, Ban tổ chức đã tiến hành nhiều phương thức như in 3000 tờ rơi Thể lệ Hội thi gửi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân; vận động trực tiếp 29 lượt tại các cơ quan, đơn vị, viện, trường, doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân các quận/huyện và phổ biến thông tin Hội thi trên Báo Cần Thơ, Báo Tuổi Trẻ, Đài Phát thanh Truyền hình thành phố Cần Thơ, các chuyên đề Khoa học Công nghệ và chuyên đề Sở hữu trí tuệ và cuộc sống; gửi Công văn đề nghị 15 đơn vị tuyên truyền, phổ biến cuộc thi trong ngành.

Kết thúc thời hạn nhận hồ sơ, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 75 giải pháp dự thi. Trong đó, 13 giải pháp thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; 9 giải pháp thuộc lĩnh vực Cơ khí, tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; 2 giải pháp thuộc lĩnh vực Vật liệu, hóa chất, năng lượng; 18 giải pháp thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, tài nguyên, môi trường; 6 giải pháp thuộc lĩnh vực Y dược; 27 giải pháp thuộc lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo.

Đối tượng tham gia dự thi đa dạng: cán bộ quản lý nhà nước, nhà khoa học, giáo viên, bác sĩ, doanh nhân, sinh viên, nông dân ở nhiều lứa tuổi và công tác ở nhiều đơn vị khác nhau.

Bảng 1. Số giải pháp dự thi theo nhóm đơn vị tham gia

STT

Nhóm đơn vị

Số lượng giải pháp

Tỷ lệ (%)

  1.  

Trường học (Mầm non, nhà trẻ, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Cao Đẳng)

24

32,00

2.                   

Tổ chức, cơ quan (Trung tâm Điện tử - Tin học và Ngoại ngữ;  Đài Phát thành – Truyền hình TP Cần Thơ, Phòng GD-ĐT Quận Bình Thủy)

23

30,67

3.                   

Viện nghiên cứu, Trường Đại học

15

20,00

4.                   

Doanh nghiệp, Bệnh viện

09

12,00

5.                   

Cá nhân

04

5,33

6.                   

Tổng số

75

100%

Trong thời gian từ tháng 8 đến 9 năm 2011, Ban tổ chức đã tiến hành công tác đánh giá giải pháp dự thi. Việc đánh giá giải pháp được tiến hành qua hai hội đồng sơ khảo và chung khảo. Ở vòng sơ khảo, năm hội đồng được thành lập để đánh giá các giải pháp theo từng lĩnh vực dự thi, trong quá trình đánh giá, một số tác giả được mời thuyết trình thêm cho giải pháp hoặc một số giải pháp được các chuyên gia và Hội đồng chấm thi khảo sát thực tế và đánh giá. Ở vòng chung khảo, Hội đồng được thành lập để đánh giá chung cho tất cả các giải pháp được Hội đồng chấm thi vòng sơ khảo tuyển chọn. Hội đồng chung khảo đã thống nhất thay đổi cơ cấu giải thưởng trong Thể lệ Hội thi. Kết quả, Hội thi có tổng cộng 21 giải pháp được chọn trao cho 02 giải nhất, 06 giải nhì, 06 giải ba và 07 giải khuyến khích. Trong số giải pháp đoạt giải, có 06 giải pháp được giới thiệu tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11 (2010-2011). Ngoài ra, Hội thi đề xuất hỗ trợ 05 giải pháp đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với 03 sáng chế và 02 bản quyền tác giả.

Bảng 2. Số giải pháp đoạt giải theo lĩnh vực dự thi

TT

Lĩnh vực

Số giải pháp dự thi

Số lượng giải pháp đoạt giải

Giải nhất

Giải nhì

Giải ba

Giải khuyến khích

Tổng

1.   

Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông

13

 

2

1

 

3

2.   

Cơ khí, tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải

9

1

 

2

1

4

3.   

Vật liệu, hóa chất, năng lượng

2

 

 

 

 

0

4.   

Nông nghiệp, tài nguyên, môi trường

18

1

1

 

 

2

5.   

Y dược

6

 

2

 

2

4

6.   

Giáo dục và Đào tạo

27

 

1

3

4

8

 

Tổng cộng

75

2

6

6

7

21

Trong quá trình tổ chức, với sự vận động tích cực từ các thành viên Ban tổ chức, đặc biệt là Trưởng Ban tổ chức, Hội thi ghi nhận được sự đóng góp, tài trợ của 04 đơn vị gồm: Nhà tài trợ bạc: Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt, và các nhà tài trợ không điều kiện: Công ty cổ phần Hoàn Mỹ, Công ty cổ phần xi măng Tây Đô và Công ty Điện lực Cần Thơ.

Việc tổ chức Hội thi được sự tham gia nhiệt tình của các tác giả và sự quan tâm ủng hộ và đánh giá cao của các cấp chính quyền và sở, ngành, đơn vị liên quan trong thành phố. Một số thành viên Ban tổ chức, Ban thư ký Hội thi đã tham gia và hỗ trợ tích cực trong công tác tổ chức Hội thi như Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, Liên đoàn lao động, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo. Tiến độ thực hiện các công việc của Hội thi diễn ra theo đúng kế hoạch.

Các đơn vị tham gia Ban Tổ chức và Ban Thư ký hỗ trợ có hiệu quả các yêu cầu của Ban tổ chức. Sau 5 lần tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ, các cơ quan, đơn vị đã tích cực vận động tham gia phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm gia tăng hiệu quả công việc và đồng thời sử dụng các sáng kiến trên để tham dự Hội thi.

Công tác tuyên truyền của Ban tổ chức nhận được sự ủng hộ và hợp tác tích cực từ các đơn vị được vận động. Một số đơn vị đã áp dụng phương thức tuyên truyền đặc biệt như Công đoàn ngành Giáo dục đã triển khai Công văn yêu cầu các đơn vị, công đoàn cơ sở trường học trực thuộc đăng ký từ 01 đến 02 giải pháp tham dự Hội thi; UBND huyện Cờ Đỏ đã lồng ghép việc tuyên truyền Hội thi trên sóng phát thanh của huyện, xã, thị trấn; Phòng Kinh tế quận Cái Răng đã cử chuyên viên đến các cá nhân, đơn vị trực thuộc để tuyên truyền và hướng dẫn về thể lệ Hội thi.

Với phương pháp khảo sát, đánh giá thực tế và mời chuyên gia hỗ trợ đánh giá cho các giải pháp có tính chuyên môn cao, việc đánh giá các giải pháp dự thi đạt được kết quả cao hơn đồng thời nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các tác giả có giải pháp dự thi.

Để gia tăng khuyến khích nghiên cứu, lao động, sáng tạo trong giới trẻ, dưới sự ủng hộ của Ban tổ chức Hội thi lần VI, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định và cấp Bằng khen cho 03 cá nhân còn trong tuổi Đoàn có giải pháp dự thi đoạt giải.

Tác giả của các giải pháp tham dự Hội thi rất sẵn sàng và nhiệt tình hợp tác với các Hội đồng chấm thi trong việc đánh giá giải pháp dự thi cũng như hợp tác với Ban tổ chức trong việc chuẩn bị nội dung cho Kỷ yếu của Hội thi.

Trong quá trình tổ chức, Hội thi gặp một số khó khăn liên quan đến kinh phí triển khai thực hiện. Giá cả thị trường gia tăng là nguyên nhân dẫn đến số kinh phí sử dụng thực tế vượt quá mức kinh phí được duyệt. Tuy nhiên, vấn đề này đã được giải quyết một phần dựa vào nguồn tài trợ cho Hội thi từ phía các đơn vị doanh nghiệp.

Trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần Thơ lần VII (2012-2013), đề nghị bổ sung Sở Thông tin và Truyền thông vào thành viên Ban tổ chức nhằm thúc đẩy công tác dự thi thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông nhiều hơn nữa.

Được sự thống nhất của Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT TPCT và Trưởng Ban tổ chức tại cuộc họp chấm thi chung khảo, kể từ Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần thơ lần thứ VII (2012-2013) thống nhất giao Liên hiệp các Hội KHKT TPCT giữ nhiệm vụ Thường trực Hội thi.

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ