SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Qua sáu lần tổ chức, Hội thi có tổng cộng 359 giải pháp dự thi, trong đó có 113 giải pháp đoạt giải. Đa số các giải pháp đều đảm bảo tính mới, tính khoa học và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của sản xuất và đời sống địa phương, trong đó có nhiều giải pháp đã được áp dụng thành công trong thực tiễn và mang lại giá trị cao về mặt kinh tế xã hội

Nhằm thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế xã hội và hưởng ứng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc, kể từ năm 1998, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã chủ trì với sự phối hợp của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động thành phố, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Cần Thơ và các sở, ban ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ. Đến nay, Hội thi đã trãi qua sáu lần tổ chức. Trong đó, cơ quan thường trực của 4 lần tổ chức đầu tiên là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và 2 lần tiếp theo là Sở Khoa học và Công nghệ.

Qua sáu lần tổ chức, Hội thi có tổng cộng 359 giải pháp dự thi, trong đó có 113 giải pháp đoạt giải. Đa số các giải pháp đều đảm bảo tính mới, tính khoa học và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của sản xuất và đời sống địa phương, trong đó có nhiều giải pháp đã được áp dụng thành công trong thực tiễn và mang lại giá trị cao về mặt kinh tế xã hội. Đối tượng tham gia dự thi đa dạng từ cán bộ quản lý nhà nước, nhà khoa học, giáo viên, bác sĩ, doanh nhân đến sinh viên, nông dân ở nhiều lứa tuổi và các đơn vị khác nhau.


mmmm.png

Công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến cho Hội thi được Ban tổ chức đầu tư với phương thức ngày càng phong phú, đa dạng. Trong Hội thi lần VI, bên cạnh việc phát hành 3000 tờ rơi Thể lệ Hội thi, Ban tổ chức còn thực hiện vận động trực tiếp 29 lượt tại các cơ quan, đơn vị, viện, trường, khối doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân các quận/huyện; phổ biến thông tin Hội thi trên Báo Cần Thơ, Báo Tuổi Trẻ, Đài Phát thanh Truyền hình thành phố Cần Thơ, các chuyên đề Khoa học Công nghệ và chuyên đề Sở hữu trí tuệ và cuộc sống; gửi Công văn đề nghị 15 đơn vị tuyên truyền, phổ biến cuộc thi trong ngành. Công tác này đã nhận được sự ủng hộ và hợp tác tích cực từ các đơn vị được vận động. Một số đơn vị đã áp dụng phương thức tuyên truyền đặc biệt như Công đoàn ngành Giáo dục đã triển khai Công văn yêu cầu các đơn vị, công đoàn cơ sở trường học trực thuộc đăng ký từ 01 đến 02 giải pháp tham dự Hội thi; UBND huyện Cờ Đỏ đã lồng ghép việc tuyên truyền Hội thi trên sóng phát thanh của huyện, xã, thị trấn; Phòng Kinh tế quận Cái Răng đã cử chuyên viên trực tiếp đến các cá nhân, đơn vị trực thuộc để tuyên truyền và hướng dẫn về thể lệ Hội thi. Bên cạnh đó, Hội thi (lần V và lần VI) đã phát hành tổng cộng 700 quyển kỷ yếu vừa phục vụ công tác tuyên truyền cho Hội thi vừa phục vụ công tác thông tin cho các giải pháp kỹ thuật dự thi rộng rãi.

Công tác đánh giá giải pháp dự thi được tiến hành qua hai vòng sơ khảo và chung khảo mang tính khách quan và trung thực cao. Với phương pháp đánh giá kết hợp khảo sát thực tế và mời chuyên gia hỗ trợ khi cần thiết, công tác đánh giá giải pháp dự thi đạt được kết quả cao hơn đồng thời nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các tác giả có giải pháp dự thi. Qua 6 kỳ tổ chức, Hội thi đã giới thiệu tổng cộng 23 giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc với 03 giải pháp đoạt giải (01 giải ba năm 2006-2007, 01 giải ba năm 2008-2009 và 01 giải nhất năm 2010-2011).

Để gia tăng khuyến khích nghiên cứu, lao động, sáng tạo, ngoài các giải thưởng cơ bản của Hội thi, Ban tổ chức còn giới thiệu các cá nhân còn trong tuổi Đoàn có giải pháp đoạt giải để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Cần Thơ xem xét khen thưởng; bắt đầu từ Hội thi lần thứ VI, Ban tổ chức đã hỗ trợ một phần phí xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho 05 giải pháp dự thi. Đồng thời, để tôn vinh xứng đáng cho những nỗ lực nghiên cứu của các cá nhân, đơn vị có giải pháp đoạt giải, Lễ tổng kết Hội thi lần V và VI đã được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh Truyền hình thành phố Cần Thơ.

Trong quá trình tổ chức, Hội thi còn nhận được sự ủng hộ, tài trợ từ phía các đơn vị doanh nghiệp như Công ty TNHH Thực phẩm Nam Hải, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, Công ty cổ phần xi măng Tây Đô, Công ty Điện lực Cần Thơ, Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt, Công ty cổ phần Hoàn Mỹ, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Vận tải Phan Thành.

Với phương thức, kế hoạch triển khai chặt chẽ và đối tượng dự thi được xem là trung tâm, qua 13 năm tổ chức (1998-2011) cũng như kế hoạch duy trì định kỳ 2 năm tổng kết một lần, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Cần Thơ đã thật sự thổi được một ngọn lửa khuyến khích, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo và hoạt động sáng kiến của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố./.

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ