SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
“Sáng chế” xe cho người khuyết tật giành giải Euréka 2012
Ngày 7-1, Ban Tổ chức Giải thưởng Nghiên cứu khoa học (NCKH) Euréka lần thứ XIV năm 2012 cho biết, “Sáng chế” xe di chuyển cho người khuyết tật tay của sinh viên Đặng Thị Thu Hiền (Khoa Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) vừa được chuyển giao cho Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ và Đào tạo việc làm cho người khuyết tật nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn.

“Sáng chế” xe di chuyển cho người khuyết tật tay của sinh viên Đặng Thị Thu Hiền. Ảnh cắt từ clip giới thiệu sáng chế.
Theo Thạc sĩ Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh), “sáng chế” xe di chuyển cho người khuyết tật tay được phát triển từ đồ án tốt nghiệp của sinh viên Đặng Thị Thu Hiền (Khoa Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh). Đề tài đã được trao giải thưởng NCKH Euréka lần thứ XIV năm 2012 do có khả năng ứng dụng cao hỗ trợ thiết thực cho người khuyết tật tay trong di chuyển. Sau khi trao giải, Ban tổ chức tiếp tục hỗ trợ kinh phí để phát triển mô hình, hoàn thiện sản phẩm và chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu.
Tác giả của “sáng chế” - Sinh viên Đặng Thị Thu Hiền cho biết, ý tưởng đầu tiên để tạo ra “sáng chế” là từ thực tế xe di chuyển dành cho người khuyết tật tay vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam. Bản thân Hiền từng chứng kiến những người khuyết tật tay khó khăn trong điều khiển xe qua trái, qua phải, và em đã tìm hiểu và áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế để chế tạo xe.

Thầy giáo Phó Đức Minh (Trường ĐH Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) nhận xét, khi Hiền báo cáo đồ án tốt nghiệp, các giảng viên của Trường nhận thấy đây là đồ án hay, mang tính nhân văn rất cao và thực tế. Nếu có kinh phí cho phương tiện này chạy bằng điện sẽ tốt hơn. “Phần thưởng cho nỗ lực của Hiền là kết quả tốt nghiệp thủ khoa tại khoa Mỹ thuật công nghệ năm 2012”, thầy Phó Đức Minh cho biết.

Đánh giá về giải thưởng, Ban Tổ chức Giải thưởng NCKH Euréka lần thứ XIV cho biết, “sáng chế” của Hiền dù còn khuyết điểm là chưa chạy được trong môi trường giao thông phức tạp, tuy nhiên đây lại là sản phẩm thiết thực dành cho trẻ khuyết tật tay từ 13 tuổi trở lên có thể tự mình điều khiển xe.

Cùng với “sáng chế” xe di chuyển cho người khuyết tật, 5 đề tài đạt giải Euréka khác cũng đã được chuyển giao cho các đơn vị Sở GT-VT TP Hồ Chí Minh, Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh, Công ty Giống cây trồng miền Nam nghiên cứu ứng dụng vào thực tế.

Trước đó, Ban tổ chức Giải thưởng cũng đã tổ chức lễ mắt Thư viện điện tử đề tài NCKH Euréka, với số lượng hơn 1.100 đề tài trên các lĩnh vực, tại địa chỉ website: www.tvdt.khoahoctre.com.vn để hỗ trợ học sinh, sinh viên tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố học tập và NCKH.

Báo Hànộimới (nthieu)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ