[24/01/2013 08:33]

Ngày 23/01/2013, Sở KH&CN Cần Thơ đã tổ chức Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ và sử dụng phân hữu cơ, phân sinh học phục vụ sản xuất lúa theo hướng bền vững tại TP. Cần Thơ do bà Nguyễn Thị Mỹ Sơn – Chi cục Bảo vệ thực vật TP. Cần Thơ làm chủ nhiệm. Dự án được thực hiện tại xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh và phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.

Mục tiêu dự án nhằm xây dựng quy trình ứng dụng mô hình chế phẩm sinh học (nấm Trichoderma) ủ phân hữu cơ bằng cách tập trung nguồn rơm rạ tại địa phương (Huyện Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt, Cờ Đỏ); tập huấn cho nông dân nhận thức lợi ích của giải pháp kỹ thuật dùng loại chế phẩm sinh học này để xử lý, ủ rơm rạ dùng trong nông nghiệp cải thiện dinh dưỡng đất nhằm cố định đạm và hòa tan lân cho lúa theo hương giảm chi phí bón phân từ 20 - 30%, giảm giá thành sản phẩm từ 10 – 15%, phục vụ cho sản xuất lúa theo hướng bền vững và tăng hiệu quả sản xuất cho nông dân.

Qua hơn 13 tháng thực hiện, được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các nhà nông cùng sự hỗ trợ của các cấp đơn vị liên quan, BCN dự án đã tiến hành điều tra tập quán sản xuất  của nông dân vào đầu và cuối dự án; tập huấn kỹ thuật và trình diễn mô hình ủ phân hữu cơ; xây dựng mô hình trình diễn và tổ chức hội thảo đầu bờ để phổ biến kết quả mô hình cho  nông dân quanh vùng ứng dụng vào sản xuất.

Kết quả bước đầu của dự án cho thấy, đã giải quyết đúng nhu cầu cần thiết của nông dân sản xuất lúa chất lượng cao; đối với quy trình ủ rơm rạ bằng chế phẩm sinh học tại các cánh đồng mẫu lớn, lượng chế phẩm Trichoderma cần được phổ biến rộng rãi ngoài thị trường đáp ứng nhu cầu người nông dân. Dự kiến thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục tập huấn hàng tuần tại 06 điểm mô hình triển khai trong vụ đông xuân và tổ chức hội thảo đầu bờ cho bà con nông dân. Đồng thời, dự án sẽ chuẩn bị nghiệm thu vào tháng 7/2013.

Một số hình ảnh buổi kiểm tra:

Đoàn kim tra tiến độ dự án, cùng đơn vị địa phương có liên quan

Ruộng mô hình dự án tại Thạnh Lợi, Vĩnh Thạnh

Hội thảo đầu bờ hàng tuần của nông dân tại Thốt Nốt

Ruộng mô hình tại Thốt Nốt