SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của mật độ và loại thức ăn đến tỷ lệ sống và tăng trưởng của cá Ghé (Bagarius rutilus Ng&Kottelat, 2000) ở giai đoạn ương.

[30/01/2013 19:42]

Đề tài nghiên cứu don tác giả Trần Ngọc Hùng và Nguyễn Thị Kim Chung (Đại học Vinh) thực hiện nhằm chỉ ra ảnh hưởng của mật độ và loại thức ăn được sử dụng đến tỷ lệ sống và tăng trưởng của cá Ghé giai đoạn ương làm cơ sở cho việc xây dựng quy trình công nghệ sản xuất giống cá Ghé.
Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu xây dựng các quy trình kỹ thuật sinh sản các loài nuôi mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng đã và đang được quan tâm.

Cá Ghé (Bagarius rutilus Ng&Kottelat, 2000) là một loài cá bản địa có khu vực phân bố phái Bắc Việt Nam và được đánh giá là loài cá nhiều triển vọng. Hiện nay, những nghiên cứu trên thế giới và ở Việt Nam về cá Ghé mới chỉ dừng lại ở những nghiên cứu về nhữngđặc điểm sinh học ban đầu, chưa có nghiên cứu về quy trình sản xuất giống loài cá này trong điều kiện nhân tạo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở giai đoạn từ 1 - 30 ngày tuổi, trong khoảng mật độ từ 4 - 8 con/ lít, mật độ ương không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá Ghé, nhưng ảnh hưởng đến tăng trưởng của cá. Chiều dài thân toàn phần trung bình cuối kỳ thí nghiệm của cá Ghé đạt cao nhất ở mật độ ương 4 con/ lít (14,2 mm) và thấp nhất ở mật độ 8 con/ lít (11,16 mm), tương tự khối lượng trung bình cuối kỳ thí nghiệm của cá Ghé cũng đạt cao nhất ở mật độ 4 con/ lít (0,101 g) và thấp nhất ở mật độ 8 con/lít (0,08 g), sự sai khác có ý nghĩa thống kê  (p<0,05) giữa nghiệm thức 1 và nghiệm thức 2, nghiệm thức 3.

Ở giai đoạn ương tử 30 – 57 ngày tuổi, thử nghiệm với các loại thức ăn khác nhau gồm giun quế, thức ăn tổng hợp và cá tạp không ảnh hưởng tới tỷ lệ sống nhưng ảnh hưởng tới tăng trưởng của cá. Sử dụng giun quế làm thức ăn cho cá Ghé đạt chiều dài thân toàn phần và khối lượng trung bình đạt cao nhất (56,6 mm, 0,95 g) và thấp nhất khi sử dụng loại thức ăn tổng hợp (53,3 mm, 0,84 g), có sự sai khác có ý nghĩa thống kê với p<0,05 giữa nghiệm thức 1 và nghiệm thức 2, nghiệm thức 3.

Tạp chí NN&PTNT, số 22/2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ