Huyện Thoại Sơn: Nghiệm thu đề tài nghiên cứu KH&CN cấp cơ sở

[05/12/2013 19:32]

Ngày 04/12/2013 tại phòng họp UBND huyện Thoại Sơn đã tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Ước lượng cân nặng thai nhi qua các số đo siêu âm của thai nhi tại bệnh viện đa khoa huyện Thoại Sơn” do BS. Đào Trọng Tường chủ nhiệm, Bệnh viện đa khoa huyện Thoại Sơn chủ trì.

Tại BVĐK huyện Thoại Sơn siêu âm đã được ứng dụng trong chẩn đoán bệnh cũng như ước tính trọng lượng thai nhi trước sanh. Nhiều bác sĩ đã nghiên cứu cho thấy kết quả tương đương giữa phương pháp ước tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm với kết quả trọng lượng thai nhi sau sinh. Nhưng cá biệt cũng có một số trọng lượng chênh lệch giữa trọng lượng thai nhi ước tính bằng siêu âm và trọng lượng thai nhi sau sinh. Chính vì thế đề tài này được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá độ chuẩn xác của ước tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm so với trọng lượng thai ước tính bằng phương pháp lâm sàng và trọng lượng thai nhi sau sinh, đồng thời tìm ra tỷ lệ sai lệch giữa các phương pháp giúp tiên lượng chỉ định sinh được tốt hơn.

Qua 7 tháng thực hiện đề tài đạt được một số kết quả sau:

- Độ tuổi sản phụ trong nghiên cứu dao động từ 15 – 43 tuổi; sinh sống ở thị trấn/thành phố chiếm 28,5%, nông thôn (71,5%); giới tính trẻ sơ sinh là nam chiếm 49,3%; có 79,7% sinh theo phương pháp thường, 20,3% sinh theo phương pháp mỗ.

- Trọng lượng ước lượng trung bình của phương pháp lâm sàng là 3024,81g, phương pháp siêu âm là 3104,19g và khác biệt với trọng lượng thai nhi sau khi sinh (3022,13g).

- Phương pháp chẩn đoán bằng siêu âm có trọng lượng sai lệch so với trọng lượng trẻ sau sinh trung bình là 232,19g và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với chẩn đoán bằng phương pháp lâm sàng (269,35g).

- Hệ số tương quan của ước lượng trọng lượng ở phương pháp lâm sàng x trọng lượng sơ sinh và phương pháp siêu âm x trọng lượng sơ sinh lần lượt là 0,42 và 0,722.

Sau khi nghe Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu, các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn của đề tài, đồng thời cũng có nhiều ý kiến góp ý cho Chủ nhiệm đề tài bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện báo cáo. Và đề nghị các cơ quan y tế trên địa bàn cần ứng dụng kết hợp cả hai phương pháp để đưa ra chẩn đoán dự báo và chỉ định hiệu quả nhất.

Qua chấm chọn Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề tài./.