SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu ảnh hưởng của độ măn khác nhau lên sự điều hòa áp suất thẩm thấu và tăng trưởng của cá rô đồng (anabas testudineus)

[19/12/2013 16:41]

Nghiên cứu do nhóm tác giả: Đỗ Thị Thanh Hương, Trần Viết Toàn và Nguyễn Thị Kim Hà (Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ), nhằm tìm ra giá trị độ mặn thích hợp cho sinh trưởng của cá rô đồng làm cơ sở phục vụ cho nghề nuôi đối tượng này.

Thí nghiệm thực hiện trên cá rô đồng cỡ từ 5- 7g được xác định ngưỡng độ mặn bằng cách tăng 1‰ sau  ½ giờ; tìm hiểu khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu và ion của cá trong nước ngọt và các độ mặn 3, 6, 9, 12, 15, 18, 21, 24, 27, 30, 33, 36, 39‰; tiếp tục bố trí cá ở các độ mặn 0, 3, 9, 12, 15‰ để xác định sự tăng trưởng, tỷ lệ sống của cá sau 90 ngày nuôi.

Kết quả cho thấy, ngưỡng độ mặn của cá rô đồng là 30‰. Áp suất thẫm thấu và nồng độ các ion Na+, K+ của cá ít thay đổi ở các nghiệm thức dưới 15‰ và tăng nhanh ở các nghiệm thức 18, 21, 24, 27, 30, 33, 36, 39‰. Điểm cân bằng giữa áp suất thẫm thấu và môi trường (điểm đẳng áp) là 12‰. Cá rô đồng tăng trưởng tốt ở các nghiệm thức 0 và 3‰.

Tạp chí Khoa học ĐHCT, số 26b-2013
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ