85 doanh nghiệp nhận Giải Vàng, Bạc Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2013

[21/12/2013 14:48]

Là số lượng doanh nghiệp (DN) nhận giải được đề xuất tại phiên họp phiên họp (lần 2) Hội đồng quốc gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) năm 2013 do Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) vừa tổ chức vào chiều ngày 18/12 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh chủ trì và phát biểu tại phiên họp

Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (Viện TCCLVN), Ủy viên Thư ký Phó Đức Sơn cho biết, sau khi thẩm định, xem xét hồ sơ của 85/87 DN tham dự GTCLQG năm 2013, Viện TCCLVN đã yêu cầu 05 Hội đồng sơ truyển (HĐST) bổ sung hồ sơ của 05 DN, các hồ sơ bổ sung đều liên quan đến thuế, bảo hiểm xã hội, môi trường và áp dụng các hệ thống quản lý trong 3 năm gần nhất.

Tính từ ngày 30/10/2013 đến ngày 05/12/2013, các Đoàn đánh giá của Hội đồng quốc gia đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ 21/26 DN được các HĐST đề xuất trao tặng Giải Vàng Chất lượng quốc gia năm 2013, trong đó, thành phần tham gia Đoàn thẩm định gồm các Ủy viên Hội đồng quốc gia, Viện TCCLVN, chuyên gia đánh giá GTCLQG và đại diện các Hội đồng sơ tuyển.

Cũng theo ông Sơn, kết quả thẩm định các DN được đề xuất Giải Vàng Chất lượng quốc gia năm 2013 có 20/26 DN đáp ứng đủ các điều kiện đề xuất trao Giải Vàng GTCLQG năm 2013 và 6/26 DN còn lại được đề nghị trao Giải Bạc GTCLQG.

Tại phiên họp, tất cả các thành viên Hội đồng đều thống nhất đề xuất trao Giải Vàng Chất lượng quốc gia năm 2013 cho 20 DN bao gồm: DN sản xuất lớn có 10 DN; DN sản xuất vừa và nhỏ có 04 DN; DN dịch vụ lớn có 04 DN; DN dịch vụ vừa và  nhỏ có 02 DN. Đối với Giải Bạc Chất lượng quốc gia năm 2013, Hội đồng đề xuất có 65 DN, trong đó, DN sản xuất lớn có 30 DN; DN sản xuất nhỏ và vừa có 25 DN; DN dịch vụ lớn có 01 DN và DN dịch vụ nhỏ và vừa có 09 DN.

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng Trần Việt Thanh đánh giá cao cơ quan thường trực Hội đồng về công tác thẩm tra, đánh giá các DN một cách cẩn thận, nghiêm túc, công khai và khách quan trong thời gian qua, bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các thành viên Hội đồng tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến các DN được đề xuất trao giải một cách chính xác và khách quan nhất trong thời gian hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ ký quyết định tặng GTCLQG năm 2013; gửi công văn lấy ý kiến hiệp y trao giải của các UBND tỉnh, thành phố cho các DN đủ điều kiện và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Giải thưởng nhằm mục đích ngày càng nâng cao sức cạnh tranh, giá trị, chất lượng hàng hóa Việt Nam trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

truyenthongkhoahoc.vn (nthieu)