SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tận dụng phế phẩm khóm cho quá trình trích ly enzyme Bromelain

[22/12/2013 20:06]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Văn Thành (Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Cần Thơ), Nguyễn Minh Thùy (Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ) và Dương Thị Diễm Trang (Học viên Cao học Công nghệ thực phẩm K17, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện.

Mục tiêu nhằm xây dựng quy trình trích ly và bảo quản bột enzyme bromelain thô cho quá trình sử dụng. Hoạt động này phần nào mang lại lợi ích và giá trị ứng dụng thực tế trong thực phẩm, mỹ phẩm, nghiên cứu và lợi nhuận cao cho sản xuất của địa phương.

Nghiên cứu  khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố như: (i) ảnh hưởng của tác nhân tủa (acetone, ethanol, ammonium sulfate); (ii) ammonium sulfate (60, 70, 80%) và nhiệt độ kết tủa (27°C và 4°C) và (iii) phương pháp sấy (đông khô, chân không và bằng H2SO4) đến sản phẩm enzyme bromelain trích ly từ chồi ngọn khóm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hoạt tính enzyme bromelain của chồi ngọn khóm thu hồi khi tủa bằng acetone cho kết quả (82,86%) cao hơn hoạt tính enzyme thu hồi khi kết tủa bằng ethanol (79,19%) và  ammonium sulfate (66,19%). Nồng độ ammonium sulfate 80% (w/v) bão hòa và nhiệt độ kết tủa 27°C thích hợp cho kết tủa bromelain. Sấy chân không (35°C trong 9 giờ) cho hiệu quả thu nhận bột bromelain thành phẩm cao, sản phẩm có màu trắng, độ ẩm thấp hơn 8%, hiệu suất thu hồi hoạt tính enzyme 74,74%.

Tạp chí Khoa học ĐHCT, Số 26b-2013
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ