SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Bản tin hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT)
Thông báo của các nước thành viên WTO
Hệ thống đai an toàn cho trẻ nhỏ
                                                           dai an toan tre em.jpg 

Ngày  08/11/2013,  Cục Chứng nhận và Công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có thông báo  Các quy định thực thi đối với Chứng nhận bắt buộc hệ thống đai an toàn cho trẻ nhỏ. Các quy định thực thi này nêu chi tiết về phạm vi, mẫu chứng nhận, các quy trình chính của việc chứng nhận, các yêu cầu chung của chứng nhận, sử dụng các dấu những nhận, phí phải trả, v.v. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ sức khỏe, an toàn cho con người và môi trường. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này  sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/CHN/13_4476_00_x.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ CHN/991

 Sản phẩm bioxi 15/11/2013, Ủy ban Châu Âu có thông báo Dự thảo Quyết định thực thi của Ủy ban Châu Âu đối với việc không  phê chuẩn các hoạt chất bioxit theo Quy chuẩn (EU) Số 528/2012.  Dự thảo Quy định thực thi này không áp dụng đối với các hoạt chất nhất định trong danh sách hoạt chất tích cực của EU mà được sử dụng trong các sản phẩm bioxit.  Mục đích của tiêu chuẩn này  là  hài hòa hóa thị trường sản phẩm bioxit của EU, bảo vệ  sức khỏe, an toàn cho con người và môi trường. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là tháng 4 năm 2014. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/TBT/EEC/13_4578_00_e.pdf

http://members.wto.org/crnattachments/2013/TBT/EEC/13_4578_01_e.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ EU/169

 Phô mai đã chế biến

Ngày  11/11/2013,  Cục Tiêu chuẩn Kenya (KEBS) có thông báo Các quy định kỹ thuật đối với phô mai đã chế biến KS 2509:2013. Đây là các quy định hướng đến các yêu cầu đối với phô mai đã qua chế biến dùng để tiêu thụ trực tiếp. Mục đích của tiêu chuẩn này là đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này  là tháng 12 năm 2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://www.kebs.org

Mã thông báo: G/TBT/N/ KEN/392

 Thực phẩm chế biến từ ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

                                                       thuc pham tu ngu coc.jpg 

Ngày  4/11/2013, Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Uganda có thông báo  Các quy định kỹ thuật đối với thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, cụ thể là thực phẩm chế biến từ ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ FDUS EAS 72:2013. Dự thảo cuối của Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và phương pháp lấy mẫu, thử nghiệm đối với thực phẩm có nguồn gốc ngũ cốc đã chế biến được dùng là thực phẩm bổ sung cho trẻ từ 6 tháng trở lên, xem xét các yêu cầu dinh dưỡng cá nhân trẻ sơ sinh, và bổ sung bữa ăn đa dạng cho trẻ nhỏ.  Mục đích của tiêu chuẩn này là đảm bảo an toàn và sức khỏe con người, bảo vệ người tiêu dùng, chống hàng giả. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là tháng  12 năm 2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/UGA/13_4345_00_e.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ UGA/391

 Hạt hướng dương

                                                        hat huong duong.jpg

Ngày  5/11/2013,  Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nam Phi  có thông báo  Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến việc phân loại, đóng gói, đóng dấu hạt hướng dương bán trên thị trường Nam Phi. Đề xuất này đưa ra quy định về tiêu chuẩn chất lượng, bao gói, các yêu cầu đóng gói và đóng dấu, quy trình lấy mẫu, phương pháp kiểm tra, các chất khác, khối lượng, khấu hao, độ ẩm, các hạt khác, hạt hướng dương hỏng, ... vi phạm và xử phạt.  Mục đích của tiêu chuẩn này là thông tin  cho người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này  là năm

2014.

Mã thông báo: G/TBT/N/ ZAF/169

 Dưa hấu vàng

 Ngày 22/11/2013,  Viện Cây trồng quốc gia, Chất lượng hạt giống và Dịch vụ y tế Paraquay có thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về việc xây dựng đặc tính và chất lượng cho sản phẩm dưa hấu vàng.  Dự thảo này đưa ra thuật ngữ liên quan đến các yêu cầu chất lượng và đóng gói, và các đặc tính của dưa hấu vàng được bán ở thị trường trong nước hoặc để xuất khẩu. Dự thảo không áp dụng đối với loại dưa hấu vàng dùng với mục đích công nghiệp.  Mục đích của tiêu chuẩn này  là bảo vệ sức khỏe con người. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này  là năm 2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/TBT/PRY/13_4653_00_s.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ PRY/71

 Dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm

 Ngày  19/11/2013,  Bộ Tiêu chuẩn và Đo lường Kuwait  có thông báo  Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm. Dự thảo này quy định mức dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất có trong các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, hoặc thức ăn cho động vật.  Mục đích của tiêu chuẩn này là an toàn thực phẩm. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau.

Mã thông báo: G/TBT/N/ KWT/196

Đào lộn hột, hạt dẻ, hạnh nhân


                                                       hat deu.jpg

Ngày 25/11/2013, Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng thực phẩm Brazil (MAPA) có thông báo Dự thảo Nghị định Số 141, ngày 13 tháng 11 năm 2013 đưa ra các yêu cầu đối với Đào lộn hột, hạt dẻ, hạnh nhân.  Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật này quy định việc phân loại, các yêu cầu về đặc tính và chất lượng, quy trình lấy mẫu, đánh dấu và ghi nhãn, …  Đồng thời Nghị định này thay thế cho Nghị định  MAPA/SDA Số 62, ngày 15 tháng 12 năm 2009.  Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ an toàn và sức khỏe con người. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là 60 ngày kể từ ngày công bố trên Công báo, và sau khi xem xét tất cả các góp ý. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau: 

http://pesquisa.in.gov.br/imprensa/jsp/visualiza/index.jsp?data=20/11/2013&jornal=1&pagina=2&totalArquivos=168

http://sistemasweb.agricultura.gov.br/sislegis/action/detalhaAto.do?method=detalharAtosArvore&tipo=POR&numeroAto=00000141&seqAto=000&valorAno=2013&orgao=SDA/MAPA&codTipo=&desItem=&desItemFim=#

Mã thông báo: G/TBT/N/ BRA/565

Mọi góp ý đối với các dự thảo trên xin gửi về:

Văn phòng TBT Cần Thơ

Ssố 02 Lý Thường Kiệt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Email: tbtcantho@tbtvn.org

Điện thoại: 07102 246 066

 (Để có nội dung đầy đủ các thông báo của các nước thành viên WTO, Quý bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ Portal của Văn phòng TBT Việt Nam: http://www.tbtvn.org)

Theo tbtvn.org.vn
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ