Nghiệm thu Chương trình KH&CN thành phố Cần Thơ giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn đến năm 2030

[03/04/2014 15:21]

Trong tháng 3 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã thành lập hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài: “Chương trình khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn đến năm 2030”, do Tiến sĩ Trần Thanh Bé – Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của đề tài nhằm xác định chương trình tổng thể phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) thành phố Cần Thơ  giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn 2030 nhằm định hướng xây dựng và phát triển để KH&CN của thành phố thực sự là động lực phát triển kinh tế - xã hội và phấn đấu để TP. Cần Thơ trở thành trung tâm động lực KH&CN của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cung cấp cơ sở khoa học phục vụ công tác chỉ đạo, định hướng phát triển KH&CN trong quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa TP. Cần Thơ.

Trên cơ sở mục tiêu đặt ra, Ban chủ nhiệm đề tài đã tiến hành đánh giá hiện trạng KH&CN của TP. Cần Thơ giai đoạn 2006-2012 và kết quả thực hiện Chương trình xây dựng và phát triển KH&CN TP. Cần Thơ đến năm 2012 và tầm nhìn đến năm 2020;  phân tích bối cảnh chung của nền kinh tế và định hướng phát triển KH&CN của Việt Nam, khu vực ĐBSCL và TP. Cần Thơ, đồng thời phân tích mối tương quan giữa phát triển KH&CN và KT-XH của thành phố, qua đó xây dựng phương hướng nhiệm vụ phát triển KH&CN TP. Cần Thơ giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn đến năm 2030; xác định mục tiêu, định hướng, đề xuất nhiệm vụ KH&CN cho Chương trình KH&CN TP. Cần Thơ giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Qua thời gian thực hiện, nhóm nghiên cứu đã đánh giá được thành quả phát triển KH&CN thời kỳ 2006-2012. Kế thừa thành quả trên các giai đoạn tiếp theo, hoạt động KH&CN tiếp tục triển khai theo chiều sâu nhằm đáp ứng các yêu cầu về tăng cường năng lục nội sinh trong phát triển KT-XH của thành phố; tăng hàm lượng khoa học, công nghệ trong phát triển bền vững, vừa chuẩn bị cho những bước tăng trưởng mạnh mẽ và phấn đấu vươn lên thành trung tâm động lực phát triển khoa học, công nghệ của vùng. Đồng thời đề xuất các giải pháp và tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình KH&CN của thành phố trong trung và dài hạn.

Đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, KH&CN phát triển theo chiều sâu đáp ứng yêu cầu tăng cường nội lực nội sinh phát triển bền vững KT-XH; ưu tiên phát triển lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin. Các chỉ tiêu KH&CN chủ đến năm 2020 là  (i) KH&CN góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và duy trì ở mức khoảng 40% đóng góp của yếu tố TFP cho tăng trưởng GDP, giá trị sản phẩm công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao khoảng 45% GDP; (ii) tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt trên 20%/năm giai đoạn 2016-2020; (iii) giá trị giao dịch thị trường KH&CN tăng trung bình 15%/năm; (iv) tăng cường khuyến khích các nhà khoa học, các doanh nghiệp thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế hàng năm; (v) đầu tư xã hội đạt trên 2% GDP; (vi) bảo đảm mức đầu tư từ NSNN không dưới 2% tổng chi ngân sách; (vii) phát triển số cán bộ nghiên cứu và phát triển; đào tạo sát hạch theo chuẩn quốc tế; và (viii) hình thành hệ thống các doanh nghiệp KH&CN; cơ sở ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài