Hội nghị giao ban KH&CN cấp quận, huyện TP. Cần Thơ lần IX

[06/05/2014 16:34]

Ngày 25 tháng 4 năm 2014, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân huyện Thới Lai, đã diễn ra Hội nghị giao ban KH&CN cấp quận, huyện thành phố Cần Thơ lần IX. Tham dự hội nghị gồm đại diện Viện Kinh tế - xã hội thành phố, Liên hiệp các Hội KH&KT, Viện Lúa ĐBSCL, Sở Công Thương, Trường ĐH Công nghệ, phòng Kinh tế/phòng Kinh tế và Hạ tầng của các quận/ huyện, các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ. Ts. Trần Ngọc Nguyên, Giám đốc Sở KH&CN thành phố Cần Thơ chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở đã báo cáo kết quả hoạt động KH&CN trong năm qua và quý I/2014.

Theo báo cáo, năm 2013, các quận, huyện đã triển khai 27/34 đề  và đã nghiệm thu 12 ĐT/DA ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN; đăng ký nhãn hiệu tập thể 3 sản phẩm "KH- KIM HƯNG CRAFTS” cho hàng thủ công mỹ nghệ Kim Hưng ở quận Cái Răng, "Làng hoa kiểng Phó Thọ Bà Bộ” và  "Hợp tác xã rau an toàn Long Tuyền” ở quận Bình Thủy. Bên cạnh đó, các quận, huyện đã phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố  kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hóa, kiểm tra các điểm đặt cân đối chứng tại các chợ, thống kê các loại cân được sử dụng trong các cơ sở kinh doanh vàng; phối hợp kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận/huyện.

Trong quý 1 năm 2014, các quận/huyện đã đăng ký 41 ĐT/DA (20 ĐT/DA năm 2013 chuyển sang và 21 ĐT/DA mới). Đến nay, đã thông qua Hội đồng xác định 10 ĐT/DA, xét chọn 5 ĐT/D, ký hợp đồng và triển khai thực hiện 13 ĐT/DA và nghiệm thu 1 DA năm 2013 chuyển sang.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động KH&CN quận, huyện thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như: Một số huyện triển khai hoạt động KH&CN còn chậm so với yêu cầu; đề xuất dự án KH&CN ở một số quận/huyện chưa bao quát mục tiêu phát triển kinh tế ở địa phương; các đề tài, dự án phần lớn tập trung ở lĩnh vực nông nghiệp, khoa học xã hội, đối với lĩnh vực công nghiệp – thương mại – dịch vụ còn hạn chế; các  quận/ huyện chưa mạnh dạn đề xuất nhu cầu KH&CN để đặt hàng các Viện, Trường, Trung tâm.

Qua ghi nhận các ý kiến đóng góp tại Hội nghị, Giám đốc Sở KH&CN thành phố Cần Thơ đã đề nghị các quận, huyện cần triển khai các nhiệm vụ KH&CN theo hướng ưu tiên cho những nhiệm vụ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN khả thi, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, năng lực thực hiện của quận/huyện và có cam kết nhận chuyển giao, áp dụng của doanh nghiệp hoặc các tổ chức khác; các Viện, Trường, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật cần hỗ trợ tư vấn, cử chuyên gia giúp các quận/huyện xây dựng và triển khai các nhiệm vụ KH&CN; các quận, huyện cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong quản lý Nhà nước về quản lý Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, sở hữu trí tuệ và An toàn bức xạ hật nhân; tăng cường ra soát, hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc thù của quận/ huyện.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã thống nhất Hội nghị giao ban KH&CN quận, huyện lần X sẽ  tổ chức vào tháng 9 năm 2014 tại quận Bình Thủy./.