[28/05/2014 09:22]

Trong tháng 4 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã thành lập Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài “Đánh giá tải lượng chất ô nhiễm của mô hình nuôi thâm canh cá tra và cá trê lai tại thành phố Cần Thơ”, do Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trinh và Nghiên cứu sinh Lê Ngọc Tuấn – Viện Khí tượng Thủy văn Hải văn và Môi trường làm chủ nhiệm.
Mục tiêu đề tài nhằm phân tích, đánh giá và xác định tải lượng chất ô nhiễm chủ yếu: chất hữu cơ, đạm tổng số và lân tổng số của mô hình nuôi thâm canh cá tra và cá trê lai tại TP. Cần Thơ; từ đó đề xuất biện pháp quản lý đồng bộ nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường do nuôi thâm canh, phù hợp với mỗi mô hình.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng nước ao nuôi dựa vào các chỉ tiêu chủ yếu: các chất ô nhiễm hữu cơ (BOD5 và COD), nồng độ các chất dinh dưỡng (Tổng N và Tổng P), tại các khu vực quận Thốt Nốt, Ô Môn và huyện Cờ Đỏ đối với mô hình nuôi cá tra; quận Bình Thủy và huyện Phong Điền đối với mô hình nuôi cá trê lai.

Kết quả phân tích chất lượng nước tại các mô hình nuôi cho thấy, nguyên nhân dẫn đến chất lượng nước bị ô nhiễm là do dư lượng thức ăn gây ra. Đây vừa là tác nhân gây ô nhiễm môi trường ao nuôi, vừa ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Tuy nhiên, đề tài chỉ mới bước đầu tính toán hệ số ô nhiễm cho từng ao nuôi cá dựa trên số liệu thu thập về môi trường nước, chưa xem xét đến ảnh hưởng đến bùn đáy.

Nhóm tác giả đề xuất, cần nghiên cứu về giống, phương thức sản xuất thân thiện môi trường, sản xuất thức ăn thủy sản, ứng dụng công nghệ mới trong nuôi thâm canh và bán thâm canh nhằm nâng cao năng suất, hạ giá thành nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu bảo vệ môi trường trong thời gian tới.