SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Kết quả nghiên cứu, thăm dò, khai quật di chỉ khảo cổ học Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ
Ngày 18/7/2014, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài" Nghiên cứu, thăm dò, khai quật di chỉ khảo cổ học Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ". Đề tài do PGS.TS Bùi Chí Hoàng và Bà Trần Ngọc Nga đồng chủ nhiệm; Bảo tàng thành phố Cần Thơ là chủ trì thực hiện.

Khu di tích Nhơn Thành là một trong những di chỉ cư trú tiêu biểu thuộc văn hóa Óc Eo, được xem là trung tâm lớn nhất của văn hóa Óc Eo ở vùng Ô Môn - Phụng Hiệp và có quan hệ chặt chẽ với các di tích văn hóa Óc Eo ở miền Tây Nam bộ.

Sau 3 năm triển khai, đề tài đã điều tra tổng thể và xác định không gian phân bố của khu di tích Nhơn Thành  trên 56 ha; thu thập được tư liệu hiện vật, hiện trường mới, độc đáo, có giá trị đối với công tác nghiên cứu, nhận diện về khu di tích Nhơn Thành cũng như văn hóa Óc Eo; xác định niên đại của khu di tích thông qua 10 niên đại C14 và so sánh loại hình học từ tư liệu hiện vật được thu thập; sưu tập được 37.616 hiện vật các loại của khu di tích Nhơn Thành đóng góp vào bộ sưu tập độc đáo về văn hóa Óc Eo được trưng bày tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại xuất sắc.

Một số hình ảnh khai quật di tích và hiện vật thu được của đề tài:

DSC03652-1.jpg

DSC01580-1.jpg

DSC01569-1.jpg

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ