Họp hội đồng Khoa học và công nghệ tư vấn xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì dự án cấp Tỉnh thuộc chuyên ngành Bảo vệ thực vật

[19/08/2014 08:49]

Ngày 11/8/2014, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp đã tổ chức hội đồng Khoa học và công nghệ tư vấn xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì dự án cấp Tỉnh thuộc chuyên ngành Bảo vệ thực vật.

Dự án “Chuyển giao quy trình phân lập và tuyển chọn giống gốc nấm xanh (Metarhzium sp.) phục vụ công tác quản lý rầy nâu hại lúa tại tỉnh Đồng Tháp” do Trung tâm Kỹ thuật Thí nghiệm và Ứng dụng Khoa học Công nghệ Đồng Tháp chủ trì, Thạc sĩ Bùi Thị Hồng Gấm làm chủ nhiệm.

Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh đã chỉ rõ cây lúa là một trong các cây trồng chủ lực của địa phương. Sâu hại là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng này, trong đó rầy nâu là đối tượng truyền nhiễm virus vàng lùn, lùn xoắn lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Hiện nay, biện pháp phòng trừ rầy chủ yếu là sử dụng thuốc hóa học, ở một số nơi nông dân đã lạm dụng thuốc hóa học, không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng đã gây ra hiện tượng bộc phát rầy nâu hàng loạt. Điều này, chỉ ra rằng sử dụng thuốc hóa học chỉ là biện pháp nhất thời không có tính phòng trừ, do đó cần có biện pháp sinh học để việc sản xuất được bền vững và lâu dài.

Việc sử dụng các biện pháp sinh học để trừ rầy nâu là cần thiết, trước đây dự án “Chuyển giao quy trình sản xuất nhanh chế phẩm nấm xanh Ometar ở quy mô nông hộ và xây dựng mô hình ứng dụng Ometar trong phòng trừ rầy nâu hại lúa tại tỉnh Đồng Tháp” do Ts. Nguyễn Thị Lộc làm chủ nhiệm đã mang lại hiệu quả cao đối với rầy nâu và bọ xít hại lúa. Tuy nhiên, việc sản xuất nấm xanh phụ thuộc vào nguồn nấm gốc từ Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long và trường Đại học Cần Thơ gây khó khăn đối với việc sản xuất nấm xanh của người nông dân. Việc ra đời của dự án sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc phát triển biện pháp phòng trừ sinh học của người nông dân.

Nhóm thực hiện dự án đã đề ra mục tiêu là ứng dụng công nghệ vi sinh phân lập và tuyển chọn giống gốc nấm xanh (Metarhizium sp.); chuyển giao các quy trình sản xuất nấm xanh và phối hợp với các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp cung ứng chế phẩm giống gốc nấm xanh phòng trị rầy nâu hại lúa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện trong vòng 30 tháng với các sản phẩm đầu ra ống giống gốc cấp 2, chế phẩm nấm xanh Metarhizium sp. phòng trừ rầy nâu hại lúa dạng ướt, làm chủ quy trình phân lập và tuyển chọn tạo giống gốc nấm xanh.

Hội đồng đánh giá dự án có tính khả thi trong thực tiễn, giúp cho người nông dân dễ dàng tiếp cận với sản phẩm sinh học trong sản xuất. Dự án được triển khai sẽ góp phần đẩy mạnh việc sản xuất và ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp tại Đồng Tháp, hướng đến một nền nông nghiệp an toàn và phát triển bền vững. Tuy nhiên, hội đồng cũng đề nghị chủ nhiệm dự án cần sửa lại đề cương thuyết minh theo ý kiến đóng góp của hội đồng, đặc biệt là ý kiến đóng góp của hai phản biện. Hội đồng đã thống nhất thông qua thực hiện dự án.

Sở KH&CN Đồng Tháp (nthieu)