Đặc điểm lâm học của rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới ở khu vực Mã Đà, tỉnh Đồng Nai

[31/12/2014 15:29]

Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Tuấn Bình – Cơ sở II Đại học Lâm nghiệp, nhằm so sánh kết cấu loài và tái sinh của rừng thứ sinh, rừng chưa ổn định và rừng ổn định.

Trong nghiên cứa này, kết cấu loài và tái sinh của rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới (Rkx) ở khu vực Mã Đà tỉnh Đồng Nai được nghiên cứu dựa trên 115 ô mẫu điển hình với kích thước 0,2 ha; trong đó 49 ô mẫu ở rừng thứ sinh, 51 ô mẫu ở rừng chưa ổn định và 15 ô mẫu ở rừng ổn định.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổ thành rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đói ở khu vực Mã Đà tỉnh Đồng Nai thay đổi tùy theo mức độ ổn định của rừng. Số loài cây giảm dần từ rừng thứ sinh đến rừng chưa ổn định và rừng ổn định. Cả ba nhóm rừng đều có số loài cây ưu thế và đồng ưu thế tương tự như nhau. Mật độ quần thụ giảm đần từ rừng thứ sinh đến rừng chưa ổn định và rừng ổn định. Tiết diện ngang và trữ lượng gỗ gia tăng dần từ nhóm rừng thứ sinh đến rừng chưa ổn định và rừng ổn định. Tái sinh tự nhiên dưới tán rừng chưa ổn định và rừng thứ sinh diễn ra tốt hơn so với rừng ổn định.

Tạp chí NN&PTNT, 11/2014