SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Rượu bia đứng đầu nhóm ngành vi phạm về quy định đo lường
Rượu bia là mặt hàng đứng đầu trong những nhóm ngành vi phạm quy định về đo lường trong cuộc thanh tra chuyên đề về hàng hóa đóng gói sẵn do Bộ KHCN triển khai.

Rượu bia là mặt hàng có tỷ lệ vi phạm về đo lường cao nhất (ảnh: internet)

Bộ KHCN vừa công bố kết quả Thanh tra chuyên đề năm 2015 về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số mã vạch và sở hữu trí tuệ đối với hàng đóng gói sẵn.

Theo đó, tính đến ngày 10/11, đã có 2867 cơ sở  tại 62/63 tỉnh thành trong cả nước được thanh tra. Các cơ sở này thuộc nhiều lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh bánh, mứt, kẹo, đường, phân bón, khí đốt hóa lỏng, thức ăn chăn nuôi, rượu bia, nước giải khát...

Kết quả, đã có 556 cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính (chiếm tỷ lệ 19,5% số cơ sở được thanh tra) với tổng số tiền phạt xấp xỉ 1,7 tỷ đồng.

Ngoài áp dụng hình thức xử phạt chính bằng tiền, cơ quan thanh tra đã áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, đưa biện pháp khắc phục hậu quả đối với các cơ sở vi phạm như: buộc thu hồi hàng hóa vi phạm về ghi nhãn trả lại nhà sản xuất; buộc tiêu hủy hàng hóa quá hạn sử dụng; buộc thu hồi và tái chế đối với hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật; buộc định lượng lại hàng hóa trước lúc đưa vào lưu thông; buộc kiểm định phương tiện đo trước khi đưa vào sử dụng…

Đặc biệt, trong tổng số 556 cơ sở vi phạm với 724 lượt hành vi vi phạm được phát hiện và xử lý, có 364 lượt hành vi vi phạm quy định về đo lường (chiếm 51 %). Trong đó: Hành vi sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn mà lượng của hàng đóng gói sẵn đó có giá trị trung bình nhỏ hơn giá trị trung bình cho phép là 253 lượt, chiếm 35% số lượt hành vi vi phạm;  Hành vi sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn có số đơn vị HĐGS không phù hợp vượt quá giá trị cho phép là 69 lượt, chiếm 10% số lượt hành vi vi phạm.

Các nhóm hàng hóa có tỷ lệ vi phạm cao là: Rượu, bia nước giải khát, nước uống: (25%); Nông sản, sản phẩm từ nông sản: (24%); Phân bón (23%); Sơn, bột bả tường: (21%); Bánh, mứt, kẹo,đường (20 %); Xi măng (20%); Khí đốt hóa lỏng LPG: (20%); Thuốc bảo vệ thực vật: (19%);…

Hàng đóng gói sẵn trong thực tế rất đa dạng, phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng, từ các loại bánh, kẹo, đường sữa đến thủy sản, bia rượu, nước giải khát... Tuy nhiên, đây là những loại hàng hóa định lượng, đóng gói và ghi định lượng trên nhãn hàng hóa mà không có sự chứng kiến của bên mua. Do đó, có rất nhiều vấn đề bất cập nảy sinh, đặc biệt là các hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số mã vạch và sở hữu công nghiệp của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.

www.khampha.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ