SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiệm thu Nhiệm vụ Nghị định thư với Nhật Bản: "Hợp tác xây dựng Trung tâm công nghệ CAS bảo quản nông sản, thực phẩm Việt Nam"

[22/12/2015 09:20]

Ngày 16/12/2015, tại Hà Nội, Hội đồng KH&CN cấp nhà nước đã họp nghiệm thu và đánh giá kết quả thực hiện Nhiệm vụ hợp tác quốc tế về KH&CN theo Nghị định thư với Nhật Bản: “Hợp tác xây dựng Trung tâm công nghệ CAS bảo quản nông sản, thực phẩm Việt Nam”.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu tại Phòng Thí nghiệm Công nghệ CAS

Nhiệm vụ hợp tác quốc tế về KH&CN theo Nghị định thư giữa Việt Nam và Nhật Bản “Hợp tác xây dựng Trung tâm công nghệ CAS bảo quản nông sản, thực phẩm Việt Nam” do PGS.TS Trần Ngọc Lân, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng làm chủ nhiệm, thực hiện từ năm 2012 đến năm 2015. Mục tiêu của nhiệm vụ là ứng dụng kết quả nghiên cứu công nghệ CAS (Cell-Alive-System) của Nhật Bản vào thực tế bảo quản nông sản, hải sản ở Việt Nam nhằm nâng cao giá trị thương phẩm, đảm bảo chất lượng xuất khẩu và đầu ra cho các nông sản chủ lực, có giá trị thương phẩm cao, có giá trị kinh tế cao. Góp phần phát triển nông nghiệp hàng hóa và kinh tế - xã hội. 

Tại buổi nghiệm thu, Chủ nhiệm Nhiệm vụ đã báo cáo những kết quả Nhiệm vụ đã đạt được. Qua ba năm triển khai nghiên cứu, Nhiệm vụ đã đạt được các kết quả nổi bật như sau:

1. Phát triển nguồn nhân lực, nắm vững công nghệ CAS và ứng dụng thành thạo công nghệ CAS để bảo quản một số nông sản, hải sản và thực phẩm Việt Nam.

2. Xây dựng được phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng công nghệ CAS. Phân tích đánh giá được chất lượng nông sản (quả vải), hải sản (tôm sú, cá ngừ) bảo quản bằng công nghệ CAS.

3. Xây dựng được quy trình công nghệ CAS để bảo quản một số nông sản Việt Nam (quả vải, tôm sú, cá ngừ).

4. Phân tích đánh giá được khả năng chuyển giao công nghệ CAS cho doanh nghiệp bảo quản, chế biến xuất khẩu nông sản, hải sản. Tổ chức thành công hội thảo công nghệ CAS và khả năng ứng dụng bảo quản nông sản, hải sản, thực phẩm Việt Nam.

Hội đồng KH&CN cấp Nhà nước kết luận Nhiệm vụ đã hoàn tành tốt các nội dung và mục tiêu đề ra có tính ứng dụng phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Kết quả của Nhiệm vụ là cơ sở khoa học cho công tác quản lý khai thác và ứng dụng công nghệ CAS bảo quản nông sản thực phẩm ở Việt Nam.

Nhiệm vụ đã được Hội đồng KH&CN nghiệm thu và đánh giá đạt loại Khá.

Một số hình ảnh hoạt động của Nhiệm vụ:

du an 1.jpg

Hội thảo Quốc tế: Công nghệ CAS và khả năng ứng dụng công nghệ CAS trong bảo quản hải sản và nông sản Việt Nam

du an 2.jpg

Quả vải CAS tham dự hội chợ tại Nhật Bản

du an 3.JPG

Bộ trưởng Cao Đức Phát tham quan cá ngừ bảo quản nguyên con tại Phòng thí nghiệm Công nghệ CAS

www.most.gov.vn(lntrang)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ