Xét duyệt đề tài: Nghiên cứu, xây dựng mô hình điều trị và quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại tỉnh Hà Tĩnh

[10/06/2016 10:55]

Chiều ngày 06/6/2016, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh tổ chức xét duyệt thuyết minh đề tài "Nghiên cứu, xây dựng mô hình điều trị và quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại tỉnh Hà Tĩnh" do Sở Y tế Hà Tĩnh đề xuất chủ trì, thạc sĩ Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế làm chủ nhiệm.

Chủ tịch Hội đồng: TS. Trần Xuân Hoan

Tăng huyết áp (THA) là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi. Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp như tiểu đường, thuốc lá, tăng lipid máu, di truyền. THA là bệnh lý gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống (không cảm thấy khoẻ khoắn, mất khả năng lao động) và gia tăng khả năng tử vong. Hiện nay ở nước ta hình thức điều trị và quản lý bệnh THA chủ yếu tại các bệnh viện tuyến huyện trở lên, đó là mô hình người mắc bệnh THA tự đến bệnh viện được làm hồ sơ điều trị ngoại trú, hàng tháng đến khám, được cấp phát thuốc, tư vấn và truyền thông giáo dục sức khỏe. Hình thức này số lượng người được quản lý đạt tỷ lệ rất thấp, tỷ lệ tuân thủ điều trị của người bệnh thấp, hoạt động tư vấn, giáo dục sức khỏe phòng tránh các yếu tố nguy cơ và tai biến không thường xuyên.

Hà Tĩnh có gần 1,3 triệu dân, ước tính có khoảng 160 ngàn người bị THA. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo thống kê nào về tỷ lệ người bị mắc bệnh THA từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh, việc quản lý và điều trị bệnh THA đang còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ giữa các tuyến tỉnh, huyện, xã. Người dân chưa nhận thức rõ về bệnh THA và các nguy cơ của bệnh THA, phần lớn khi người dân bị ốm đi khám mới phát hiện THA. Hình thức quản lý còn hạn chế, không chủ động phát hiện THA trong cộng đồng, vì vậy đã bỏ sót nhiều người mắc THA, dẫn tới khi bị tai biến do THA mới đến bệnh viện. Từ đó cho thấy việc xây dựng mô hình phát hiện, quản lý, điều trị người bị THA tại cộng đồng là hết sức cần thiết.

Đề tài thực hiện với mục tiêu: Xác định tỷ lệ THA ở người từ 18 tuổi trở lên và các yếu tố liên quan THA. Đánh giá sự hiểu biết và thực hành của người dân về phòng chống THA. Xây dựng và đánh giá hiệu quả mô hình quản lý, điều trị THA tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hội đồng đánh giá cao thuyết minh đề tài, việc triển khai hết sức cần thiết cả về lý luận và thực tiễn. Nội dung, phương pháp nghiên cứu là đảm bảo mục tiêu đề ra và rất khả thi. Đội ngũ nghiên cứu đều có trình độ trên đại học,.... Tuy nhiên, bản thuyết minh cần chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung theo ý kiến của Hội đồng. Kết quả, Hội đồng bỏ phiếu chấm điểm đạt điểm bình quân 90 điểm, đồng ý và đề nghị Sở KH&CN cho triển khai./.

www.most.gov.vn(lntrang)