SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu sản xuất tinh trâu đông lạnh cọng rạ phục vụ công tác cải tạo giống trâu Việt Nam

[24/06/2016 08:31]

Trâu là loài động vật có vai trò quan trọng vì nó cung cấp sức kéo, sữa và thịt chất lượng cao cho con người, đồng thời, trâu còn cung cấp phân bón cho cây trồng và là một nguồn vốn tiết kiệm góp phần cải thiện cuộc sống của người dân. Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia có số lượng trâu lớn trên thế giới, tuy nhiên, số lượng, khối lượng cũng như tầm vóc của đàn trâu đang ngày một suy giảm. Do đó, chăn nuôi trâu ở nước ta không đáp ứng đủ nhu cầu về sản phẩm thịt trâu và phải nhập khẩu nhiều tấn thịt trâu từ Ấn Độ, hay trâu sống từ Úc về mổ thịt nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt trâu trong nước.

Trâu đực giống nội (Ngố)

Để góp phần tăng đàn và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm vật nuôi, biện pháp kỹ thuật được áp dụng rộng rãi hiện nay là cải thiện khả năng sinh sản thông qua kỹ thuật TTNT. Việc sử dụng những con đực giống ưu tú sản xuất tinh đông lạnh để áp dụng phối giống TTNT cho đàn cái sẽ giúp tăng tốc độ cải tiến di truyền, góp phần thúc đẩy quá trình chọn giống vật nuôi nói chung và chọn giống trâu nói riêng một cách bền vững. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam chưa có tác giả hay công trình nào nghiên cứu sản xuất tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ một cách đầy đủ và phù hợp với điều kiện thực tiễn của nước ta để phục vụ công tác TTNT trâu ở các địa phương.

de tai 2.jpg

Trâu đực giống Murrah

Do đó, đây được coi là cơ sở khoa học và thực tiễn để TS. Lê Bá Quý - Phó giám đốc Trung tâm gia súc lớn TW cùng các đồng nghiệp thực hiện đề tài: Nghiên cứu sản xuất tinh trâu đông lạnh cọng rạ phục vụ công tác cải tạo giống trâu Việt Nam” với các mục tiêu:

Mục tiêu chung: Sản xuất được tinh trâu đông lạnh cọng rạ từ trâu Murrah và trâu nội (trâu Ngố), góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi trâu ở Việt Nam.

Mục tiêu cụ thể:

- Tuyển chọn được 03 trâu đực giống nội (trâu Ngố) và 02 trâu đực giống Murrah có chất lượng giống tốt để sản xuất tinh đông lạnh dạng cọng rạ phục vụ công tác cải tạo giống trâu Việt Nam.

- Xác định được công thức môi trường pha chế thích hợp và quy trình đông lạnh tinh dịch trâu bảo đảm bảo chất lượng tốt (Hoạt lực sau giải đông đạt ≥ 40%).

- Sản xuất được 2.500 liều tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ có chất lượng cao của trâu đực giống nội và 2.500 liều tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ của trâu đực giống Murrah.

- Tỷ lệ phối giống thụ tinh nhân tạo cho đàn trâu cái địa phương bằng tinh trâu đông lạnh cọng rạ sản xuất trong nước đạt ≥ 50%.

Theo đánh giá, đề tài đã hoàn thành 100% công việc theo đúng đề cương đã dược phê duyệt với các kết quả đáng chú ý như sau:

- Đã chọn lọc được 07 trâu đực giống nội (Ngố) đủ điều kiện sản xuất tinh đông lạnh dạng cọng rạ.

- Đã chọn lọc được 04 trâu đực giống Murrah đủ điều kiện sản xuất tinh đông lạnh dạng cọng rạ.

- Đã sản xuất được 5.000 liều tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ, trong đó bao gồm 2.500 liều tinh của trâu đực giống nội (Ngố) và 2.500 liều tinh của trâu đực giống Murrah, đảm bảo tiêu chuẩn V=0,25ml/ cọng rạ, A ≥ 40%, C ≥ 25 triệu/ cọng rạ đúng theo thuyết minh đề tài.

- Đã lựa chọn được công thức môi trường pha loãng tinh dịch để sản xuất tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ phù hợp với điều kiện Việt Nam, đảm bảo hoạt lực tinh trùng trâu sau giải đông đạt ≥ 40%.

- Đã xây dựng được 01 quy trình sản xuất tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ đảm bảo sản xuất được tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ có chất lượng tốt. Quy trình đề tài xây dựng đã được nghiệm thu.

- Đã hoàn thành 4 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước.

- Đã tham gia đào tạo 01 thạc sĩ và 01 tiến sĩ.

Bên cạnh những kết quả thu được, đề tài cũng được đánh giá là có nhiều đóng góp đối  với nhiều lĩnh vực, cụ thể:

- Hiệu quả đối với lĩnh vực khoa học công nghệ:

+ Kết quả của đề tài là giúp bổ sung các dữ liệu khoa học về thời gian huấn luyện khai thác tinh dịch bằng âm đạo giả, tuổi bắt đầu khai thác tinh dịch, một số chỉ tiêu số lượng, chất lượng tinh dịch, khả năng sản xuất tinh đông lạnh, môi trường pha loãng tinh dịch, phương pháp đông lạnh tinh trùng phù hợp đối với trâu nội và trâu Murrah ở Việt Nam.

+ Đề tài góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ khoa học trong lĩnh vực sản xuất tinh đông lạnh của gia súc.

- Hiệu quả đối với lĩnh vực kinh tế xã hội: Việc sản xuất được tinh trâu Việt Nam đông lạnh dạng cọng rạ đạt chất lượng cao, phục vụ công tác TTNT trâu ở nước ta, góp phần cải tạo, nâng cao số lượng và chất lượng đàn trâu Việt Nam. Đồng thời, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rất to lớn bởi sản phẩm tinh sản xuất trong nước có chất lượng giống, chất lượng tinh ngang tầm quốc tế song giá chỉ bằng 1/10 giá tinh nhập khẩu.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số: 11014/2015) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

www.most.gov.vn(lntrang)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ